Dấu hiệu thiếu Vitamin trong cơ thể có thể chúng ta đang gặp phải

Dấu hiệu thiếu Vitamin trong cơ thể - Thiếu vitamin cho cơ thể là một điều gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe chúng ta mà chúng ta có thể dễ dàng nhận biết.

Dấu hiệu thiếu Vitamin trong cơ thể

1. Dấu hiệu thiếu Vitamin trong cơ thể – Vitamin là gì?

dau-hieu-to-cao-co-the-thieu-vitamin-1

Vitamin được biết đến là những chất hữu cơ có phân tử thấp, chúng tham gia vào quá trình chuyển hoá của cơ thể, tham gia vào các men của các tổ chức trong cơ thể; tổng hợp, sử dụng và chuyển hoá các chất dinh dưỡng ở mức tế bào và phân tử.

Cơ thể chúng ta dường như sẽ không thể tự tổng hợp được các vitamin. Vitamin được cung cấp cho cơ thể chủ yếu từ thức ăn hàng ngày có nguồn gốc động vật như: gan, sữa, trứng, …hay nguồn gốc thực vật như ngũ cốc, rau, quả, .… Ngoài ra, có một số vitamin còn xuất hiện trong các loại hạt hay vỏ trái cây, .…

Bài tập làm giảm mỡ bụng cho eo thon

dau-hieu-to-cao-co-the-thieu-vitamin-4

Bên cạnh đó, vitamin còn được cung cấp vào cơ thể thông qua một số con đường khác như: Tại ruột già, nhờ một số vi khuẩn đường ruột tổng hợp cho cơ thể một số vitamin như: B1, B12, B2, PP, K. Ánh sáng mặt trời giúp cơ thể tổng hợp vitamin D. Vì vậy, khi trẻ sơ sinh mới chào đời, các bác sĩ khuyên các mẹ phơi nắng các bé vào sáng sớm là như vậy.

Phần lớn các vitamin phải đưa từ thức ăn vào cơ thể, chúng thuộc nhóm chất cần thiết cho cơ thể tương tự như acid amin cần thiết. Người ta chia các vitamin thành 2 nhóm:

  • Nhóm vitamin tan trong chất béo: A, D, E, K thường đi kèm với chất béo thức ăn.
  • Nhóm vitamin tan trong nước: bao gồm vitamin B, vitamin C, vitamin PP, vitamin U.

2 Dấu hiệu thiếu Vitamin trong cơ thể

dau-hieu-to-cao-co-the-thieu-vitamin-11

Tình trạng thiếu vitamin xảy ra khá phổ biến khi cơ thể không được cung cấp đủ các thực phẩm chứa các loại vitamin cần thiết vào cơ thể của chúng ta.

Theo tiến sĩ Rob Hobson – một chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Anh, khi đó, tình trạng thiếu vitamin có những dấu hiệu sẽ giúp ta nhận biết để kịp thời bổ sung, giúp tăng cường miễn dịch cơ thể và bảo vệ sức khỏe. Dấu hiệu cảnh báo bao gồm hơi thở có mùi hôi, đau đầu, tóc mỏng, các đốm trắng trên móng tay, giảm ham muốn tình dục, da khô, môi nứt nẻ, thậm chí là stress…

Tác dụng không ngờ của socola đen

  • Dấu hiệu thiếu Vitamin trong cơ thể – Môi nứt nẻ:

dau-hieu-to-cao-co-the-thieu-vitamin-7

Đây là dấu hiệu thiếu sắt hoặc vitamin C của cơ thể của chúng ta. Tình trạng thiếu vitamin này còn có thể dẫn tới những vấn đề khác như tóc mỏng, cơ thể suy nhược, miễn dịch kém, ….

Để khắc phục kịp thời, cần bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt hoặc vitamin C như các loại thịt đỏ chứa nhiều sắt, ớt đỏ, chế phẩm từ đậu, hoa quả giàu vitamin C như chanh, kiwi, dâu, cam, quýt…