Mách bạn cách làm mứt quất đơn giản nhất

cách làm mứt quất đơn giản nhất – Học cách làm mứt quất chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể làm mứt quất (mứt tắc) dẻo thơm, ngon ngọt cho ngày Tết.

cách làm mứt quất đơn giản nhất

Bước 1: Sơ chế quất

-Để có cách làm mứt trái cây tắc ngon quan trong là phần chọn nguyên liệu những quả tắc (quả quất, trái hạnh) phải phù hợp. Với món mứt tắc thì bí quyết để có được món mứt tắc ngon chính là bước chọn quả tắc, tắc được chọn phải là những quả to đề, căng đầy, đừng lựa những trái hư hỏng, dập úng sẽ bị hỏng hết mẻ mứt của chúng ta đấy.

– Ngoài ra quất được chọn phải là những quả chín vàng. Tuy nhiên nếu không có quất chín thì bạn chọn quất già. Để có màu mứt tắc đẹp, tốt nhất bạn nên chọn những quả mứt có màu vàng đậm, vỏ đều màu không bị nám.

– Khi mua quất  về cắt sát cuống, đem rửa qua nước lạnh cho sạch bụị. Sau đó bạn cho bà chậu nước pha muối loãng, ngâm trong nước muối 30 phút sau đó rửa lại một lần nữa với nước sạch rồi đổ ra rổ để cho ráo nước.

cach-lam-mut-quat-don-gian-nhat

 

Bước 2: Bổ quất thành múi

Cách làm mứt gừng trắng đẹp

Cách làm mứt cà rốt truyền thống

-Quất sau khi được sơ chế sạch bạn dùng dao có mũi nhọm sau đó khứa cạnh quả tắc thành 4 hoặc 5 đường trên quả tắc để tạo hình cánh hoa, chú ý không để những miếng tắc đứt rời ra ở hai đầu.  Ngoài ra, tùy quả to nhỏ mà điều chỉnh cho phù hợp không nên khứa nhỏ quá tắc sẽ bị nát, nếu quả to có thể khứa 6 múi, quả nhỏ có thể khứa 4 múi.

cach-lam-mut-quat-khong-bi-dang-1

– Bạn sử dụng tay bóp nhẹ quả quất, ấn nhẹ từng múi để bỏ hạt bên trong và cho nước quất ra ngoài , chú ý làm kĩ bởi vì nếu hạt tắc còn đọng trở lại sẽ làm đắng cả mẻ mứt của các bạn. Nên chuẩn bị bát to để đựng nước và hạt quất.

cach-lam-mut-quat-khong-bi-dang-2

Bước 3: Chuẩn bị nước vôi

-Sau khi đã sơ chế xong phần tắc bạn chuyển sang bước tiếp theo của cách làm mứt trái cây là bạn chuẩn bị chậu nhỏ, hòa tan 30gram vôi tôi với 1,5 lít nước, sau đó bạn chờ cho tới khi nước vôi tôi lắng xuống, lấy phần nước trong bên trên bỏ phần cặn phía dưới. Sau đó bạn cho những trái tăc vừa mới ép nước chua vào ngâm trong nước vôi trong khoảng thời gian 4-6 tiếng, chú ý sử dụng mành tre đè lên cho tắc lút trong nước vôi. Sau khi ngâm trong nước vôi bạn vớt  tất cả tắc ra rá rồi xả trở lại bằng nước lạnh nhiều lượt để sạch mùi nồng của vôi.

cach-lam-mut-quat-khong-bi-dang-4

– Chuẩn bị nồi to, cho 1 thìa phèn chua được hòa trong 1 lít nước, lên bếp sau đó đun sôi. Khi có được nước phèn chua bạn cho quất vào chần nhanh trong 1 phút, sau khi trần xong bạn vớt quất vào rổ và rửa lại 1 lần với nước sạch để cho mứt giữ được độ giòn dai sau khi làm mứt xong.

Bước 4: Ướp quất với đường và mật ong

-Tiếp theo bạn ướp tắc với đường và mật ong theo lượng đã chuẩn bị trong nồi to trộn thêm phần nước quất ép ở trên đã được bỏ hạt. Để có cách làm mứt trái cây ngon, ướp trong thời gian 30-60 phút  khi đường tan, chảy thành nước thì đưa lên bếp sên.

– Trong lúc ngâm tắc với đường cát, các bạn nên đảo nhẹ tay cho tắc lẫn với đường và thấm đường cát cho đồng đều trong từng trái tắc.

cach-lam-mut-quat-khong-bi-dang-5

Bước 5: Sên mứt quất

-Cho nồi quất vừa trộn đưa lên bếp đun với lửa trung bình, khi sôi bạn hạ lửa tới mức thấp nhất. Bí quyết cách làm mứt trái cây ngon chính là khi xào bạn không nên dùng đũa đảo sẽ làm cho mứt tắc bị nát, bạn chỉ dùng tay cầm nồi nghiêng qua nghiêng lại, điều này giúp cho nước đường chảy đều trên mặt quất. Đun nồi quất cho tới khi nước đường cạn, những quả quất được chuyển thành màu vàng óng ả thì có thể tắt bếp.

cach-lam-mut-quat-khong-bi-dang-6

Bước 6: Phơi hoặc sấy khô

– Đây là khâu cuối của món mứt tắc cho nên rất là quan trọng giúp món mứt cất giữ được lâu và có hình dáng đẹp. Bạn gắp từng miếng mứt ra giá, xếp thành từng lớp, bên dưới giá được đặt khay thủy tinh để hứng nước đường chảy xuống từ những miếng mứt quất.

– Chú ý khi xếp từng miếng mứt tắc, các bạn cẩn thận chỉnh sửa miếng mứt tắc xòe hình giống cánh hoa cho đẹp mắt sau đó mang phơi khoảng 1 nắng là mứt khô hẳn hoặc sấy mứt trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C.

cach-lam-mut-quat-khong-bi-dang-7

Bước 7: Hoàn thành cách làm mứt quất

-Quất được hong khô trong lò nướng hoặc phơi ngoài trời để có được những miếng mứt khô dẻo và thơm

– Mứt sau khi được sấy khô có để bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc túi nilong, ăn trong những ngày lễ tết thì thật hấp dẫn. Bạn cũng có thể sử dụng mứt quất trị ho, đau họng cho trẻ nhỏ và người già.

cach-lam-mut-quat-don-gian-nhat-1