Năm sinh Nghệ sĩ nhân dân Hoàng Dũng

Hoàng Dũng là một nam diễn viên, và đạo diễn điện ảnh và đạo diễn kịch nói tại Việt Nam. Ông sinh vào năm 1956 ở tại Hà Nội và hiện tại đang giữ chức Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội.

Năm sinh Nghệ sĩ nhân dân Hoàng Dũng

Ông đã được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, và danh hiệu cao nhất mà nhà nước Việt Nam trao tặng cho những người biểu diễn nghệ thuật, vào năm 2007.

nam-sinh-nghe-si-nhan-dan-hoang-dung

Hoàng Dũng có tên thật là Hoàng Tiến Dũng, sinh vào năm 1956 tại Hà Nội. Ông đã đến với nghệ thuật hoàn toàn tình cờ, do sự ham vui của tuổi trẻ. Theo lời ông kể, ở trong thời gian chờ kết quả thi đại học, ông đã được những người bạn cùng khu phố rủ để thi tuyển vào Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Đang lúc rỗi rãi, Hoàng Dũng đã theo chúng bạn cho biết, không ngờ đỗ thật. Cũng chính Hoàng Dũng đã kể lại ông vào được trường là nhờ sự bảo lãnh của thầy giáo, nghệ sĩ nhân dân Huỳnh Nga. Lý lẽ để  mà nghệ sĩ Huỳnh Nga thuyết phục ban giám hiệu là: “Đào tạo 100 kỹ sư, còn đã hy vọng được khoảng 60 người thành nghề. Còn nghề này, cả khóa may ra trông chờ được một, hai em. Hoàng Dũng là một, hai em mà tôi đặt hy vọng”.

Hoàng Dũng đã tốt nghiệp trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội vào năm 1978 rồi về công tác ở tại Đoàn kịch Hà Nội, trụ sở ở số 8B Tạ Hiện. Năm 1993, Đoàn kịch Hà Nội đã được nâng cấp thành Nhà hát kịch Hà Nội và đã được cấp rạp Công Nhân. Hoàng Dũng làm phó giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội từ năm 2002 và đã làm giám đốc nhà hát từ tháng 12 năm 2007.

Ngoài cương vị giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội, Hoàng Dũng đã còn là ủy viên ban chấp hành, ủy viên Hội đồng nghệ thuật của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Sân khấu Hà Nội, ủy viên Hội đồng nghệ thuật của thành phố Hà Nội.