Nhạc sĩ Châu Đăng Khoa “Vẫn ở nhà thuê, chẳng dư giả gì”

Nhạc sĩ Châu Đăng Khoa “Vẫn ở nhà thuê, chẳng dư giả gì” – Nhạc sĩ “Hoa vàng trên cỏ xanh” cũng đã tự thấy anh là người ngây thơ giữa đời sống showbiz rộn ràng; anh đã khẳng định nghề sáng tác không hề bạc bẽo.

Nhạc sĩ Châu Đăng Khoa “Vẫn ở nhà thuê, chẳng dư giả gì”

– Chào Châu Đăng Khoa, dạo gần đây anh cũng đã liên tục ra mắt các ca khúc mới. Viết khỏe như vậy anh có sợ là sẽ có một ngày nào đó sẽ hết cảm hứng?

– Một tháng tôi cũng chỉ làm được chỉ từ 1 đến 2 ca khúc mới thôi. Thời gian qua, tôi cũng đã cho ra mắt khá nhiều ca khúc, và đó chính là thành quả của cả một thời gian dài. Hoặc cũng có thể, các ca sĩ cũng lại lựa chọn thời điểm ra mắt cùng gần nhau cho nên mọi người đã nghĩ tôi là nhạc sĩ… viết khỏe. Với tôi, việc sáng tác cũng không bị quyết định bởi vì cảm hứng. Tuy nhiên, tôi là một người chủ động để đi tìm cảm hứng. Tôi may mắn còn trẻ cho nên “hứng” nó tới cũng khá nhanh hơn chăng?

nhac-si-chau-dang-khoa-van-o-nha-thue-chang-du-gia-gi

– Anh làm điều gì để cho các ca khúc không nhạt nhẽo?

– Đơn giản là hãy ăn nhiều muối vào; mà muối iot càng tốt.

– Nhạc phim hay nhạc quảng cáo tôi cũng đều thấy Châu Đăng Khoa đều chơi tuốt. Vậy anh thấy khó nhất ở mảng sáng tác nào?

– Thật ra bạn còn thiếu về mảng nhạc catwalk bởi vì tôi vừa mới thực hiện xong phần âm nhạc diễn thời trang cho BST của NTK Thủy Nguyễn Design House trong một khuôn khổ của Vietnam international Fashion Week. Đối với tôi, và thì sáng tác mảng nào cũng đều là âm nhạc. Mọi thứ chỉ khó khi bạn không có hứng thú đối với chúng mà thôi .

Nhạc sĩ Châu Đăng Khoa quê ở đâu?

Châu Đăng Khoa thừa nhận ‘cặp’ với Băng Di

Mẹo hay làm đẹp

– Thế còn việc “đá” quá nhiều các thể loại từ nhạc xưa, pop ballad, nhạc điện tử… Đâu mới là phong cách riêng của Châu Đăng Khoa?

– Phong cách riêng của tôi đó chính là sự biến hoá. Tôi còn trẻ cho nên có quyền thử nghiệm mọi thứ mình muốn. Tại sao lại phải bó buộc mình ở trong 1 phong cách nhất định nào đó đúng không?

– Mới đây anh đã có sáng tác ca khúc Just love cho Thu Minh và đã được khán giả yêu thích. Ý tưởng đâu để cho anh mang chất nhạc đặc biệt như vậy vào ca khúc?

– Từ nhỏ tôi cũng đã được ba mẹ cho nghe nhạc quốc tế rất nhiều và thời đó thì nhạc disco cũng rất thịnh hành. Thật ra disco đó chính là khởi nguồn cho dòng nhạc mà các bạn gọi là EDM ngày nay. Tôi cũng rất có hứng thú đối với những yếu tố retro; nhạc disco chưa được làm nhiều tại Việt Nam. Trong thời gian tới, tôi cũng sẽ tiếp tục theo đuổi dòng nhạc này không chỉ cho các ca sĩ mà cũng còn cho sản phẩm của riêng mình nữa.

– Thế bài hát “Hoa vàng trên cỏ xanh” mà ca sĩ Phan Lê Ái Phương đã thu âm demo thì sao? Nhiều người lầm tưởng đó chính là nhạc phim của Victor Vũ… Anh có cảm nghĩ gì khi mọi người lại hiểu nhầm như vậy?

– Ca khúc này tôi viết sau khi tôi đọc sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cách đây 2 năm. Tôi nhờ Ái Phương thu âm demo rồi đã đăng tải lên soundcloud chia sẻ cho bạn bè nghe chơi cho vui nhưng mà lại được mọi người đón nhận nhiệt tình. Còn chuyện ăn theo hay không đối với tôi cũng không quan trọng bằng việc mọi người yêu thích và cũng cảm thấy hạnh phúc khi ca khúc đó.

nhac-si-chau-dang-khoa-van-o-nha-thue-chang-du-gia-gi-1

– Anh là nhạc sĩ trẻ nhưng mà được cộng tác với nhiều ca sĩ nổi tiếng như Thu Minh, Hồ Ngọc Hà… Anh thấy đây chính là sự may mắn hay là việc cần thiết đối với thị trường âm nhạc Việt Nam cần phải chuyển giao cho những nhạc sĩ trẻ như anh?

– Không biết mọi người như thế nào nhưng mà tôi thì tin vào duyên số. Nếu có duyên mọi thứ tự nhiên nó sẽ đến với bạn. Hơn nữa, tôi nghĩ mỗi người sẽ có những định hướng khác nhau trong sự nghiệp của mình. Tôi nghĩ, trước tiên là phải làm tốt công việc của mình. Chẳng có một nghệ sỹ nào từ chối 1 ca khúc hay và phù hợp với họ.

– Các ca khúc của anh có rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Có bao nhiêu % chuyện tình thật ở trong các ca khúc của anh?

– Tôi viết nhạc không chỉ để cho mình mà còn cho những người khác. Có thể nói tất cả những ca khúc tôi viết ra đều là thật 100% là chuyện tình yêu của một ai đó trên trái đất này.

– Nói thẳng là anh là một người thiệt thòi khi tới từ tỉnh lẻ lại không học bài bản về sáng tác. Anh đã có lợi thế và khó khăn gì về điều này?

– Tôi là một người quá ngây thơ, bộc trực và sống theo cảm tính. Vì thế, lợi thế hay khó khăn khi sống ở trong nghề đều từ điều này mà ra. Vì ngây thơ, âm nhạc của tôi đó là “nghĩ gì nói nấy” và người nghe thấy được sự gần gũi, mộc mạc. Đôi lúc sự quê mùa lại chính là sự lợi hại nhất.

nhac-si-chau-dang-khoa-van-o-nha-thue-chang-du-gia-gi-2

Khó khăn đối với tôi khi lập nghiệp tại Sài Gòn là rất nhiều không: không thân thích, không có mối quan hệ, không có tiền… Thân cô thế cô làm gì cũng loay hoay có một mình.

– Anh đã từng chia sẻ về việc các ca sĩ “ki bo”, kiếm nhiều tiền từ ca khúc của anh nhưng mà lại hành xử chưa đẹp. Trong quá trình hoạt động từ trước tới nay, anh gặp nhiều trường hợp như thế chưa?

– “Ở đâu cũng có anh hùng/ Ở đâu cũng sẽ có thằng khùng thằng điên” (cười) Hồi xưa đi học thầy giáo của tôi có nói 1 câu như thế và tôi thấy rất đúng. Ca sĩ hay nhạc sĩ cũng chỉ là con người cho nên không thể tránh khỏi tham sân si. Bản thân tôi cũng vậy thôi nhưng mà ít nhất cũng hãy đối đãi với nhau bằng sự tử tế.

– Anh có thấy nhạc sĩ đang được trả thù lao có chưa xứng đáng?

– Bạn thấy đó có bao nhiêu ca sĩ có nhà lầu, xe hơi, hàng hiệu ? Và được bao nhiêu nhạc sĩ sẽ có những điều tương tự vậy?

– Hỏi thật, anh có đủ tiền để mà trang trải cuộc sống từ sáng tác nhạc?

– Nghề này không bao giờ bạc bẽo đối với mình, chỉ có người mới bạc bẽo đối với mình thôi. Hiện nay tôi đang sống rất ổn từ việc sáng tác nhạc và cũng có thể lo cho em gái ăn học tử tế, phụ giúp đỡ gia đình mặc dù vẫn ở nhà thuê và không dư giả gì.

– Rất nhiều nhạc sĩ trẻ định hướng vừa sáng tác và hát ca khúc bpowr mình sáng tác. Anh sẽ có định hướng theo đuổi con đường ca hát bên cạnh sáng tác?

– Mơ ước lớn nhất ngay từ lúc còn bé của tôi là được làm ca sĩ và tới bây giờ vẫn vậy. Hiện tôi đã gần như hoàn thành cho single đầu tay hợp tác cùng với Karik và nhóm Super Brothers. Chỉ 1 thời gian ngắn nữa các bạn cũng sẽ được thưởng thức sản phẩm âm nhạc này.