Nuối tiếc vì “duyên” với Bằng Kiều quá ngắn

Nuối tiếc vì “duyên” với Bằng Kiều quá ngắn – Từng hát chung với rất nhiều nam ca sĩ nổi tiếng, nhưng mà chỉ đến khi hát với ca sĩ Bằng Kiều, sự nghiệp của nữ ca sĩ hải ngoại Lam Anh mới được thăng hoa. Sự chững lại sau “Nơi tình yêu bắt đầu” khiến cho cô nuối tiếc vì “mối duyên” với Bằng Kiều quá ngắn, chưa kịp thực hiện album hát chung như là mong muốn của chính cô và người hâm mộ.

Nuối tiếc vì “duyên” với Bằng Kiều quá ngắn

nuoi-tiec-vi-duyen-voi-bang-kieu-qua-ngan

Có duyên với Bằng Kiều

Vài năm lại đây, những nghệ sĩ hải ngoại về nước biểu diễn khá nhiều. Thậm chí, có người cũng đã định cư trong nước. Phải chăng là do các show diễn ở hải ngoại ngày càng ít đi cho nên mới có sự “lội ngược dòng” này?

– Tôi không như nghĩ vậy. Sự dịch chuyển này là xuất phát từ nhu cầu của các khán giả trong nước. Ngược lại, các nghệ sĩ trong nước cũng đã qua Mỹ, châu Âu biểu diễn khá nhiều.

Nhưng mà ở hải ngoại không có nhiều show diễn, và chỉ cuối tuần mới có. Trong khi giờ cũng có rất nhiều nghệ sĩ Việt qua đó biểu diễn, các nghệ sĩ như chị chắc hẳn là phải cạnh tranh nhiều lắm?

– Đúng là nay so với hồi xưa thì bây giờ ở hải ngoại, các show diễn cũng đã ít hơn. Nhưng mà tính ra thì nó cũng bù qua bù lại cho nhau thôi. Nghệ sĩ hải ngoại có ít show hơn thì họ về nước theo lời mời cũng rất nhiều, rồi làm giám khảo, đóng phim… Thành ra cũng đã “lọt sàng xuống nia” thôi mà. Tôi lại thấy điều đó có lợi nhiều hơn, đó chính là mình được về nước liên tục, và có nhiều khán giả chứ không chỉ bó hẹp ở cộng đồng người Việt hải ngoại.

Thông tin Trung tâm Thúy Nga sẽ bán thương hiệu bởi vì liên tục thua lỗ có “nung nấu” trong chị trở về nước lập nghiệp không?

– Điều này cũng khiến cho nhiều nghệ sĩ lo lắng chứ không riêng gì tôi. Ngày trước, tiền bán đĩa lại nhiều hơn tiền đi hát, còn bây giờ không có ai dám làm album nữa. Kêu gọi các khán giả mua đĩa xịn chứ không “nghe chùa” cũng rất khó, bởi vì đó là dòng chảy chung của thời đại rồi. Chỉ cần lên mạng Internet là sẽ có hết thì ai mất công bỏ tiền mua đĩa về nghe làm gì. Nhưng, nghĩ đến chuyện về nước thì chưa, bởi vì tôi vẫn còn là ca sĩ mới mẻ, cần phải tích lũy nhiều điều lắm. Là ca sĩ độc quyền cũng tốt, vì mình sẽ không phải lo lắng gì cả.

Chị đã từng song ca với các ca sĩ Thái Hòa, Quang Lê… nhưng mà dường như chỉ khi hát chung với ca sĩ Bằng Kiều thì tên tuổi mới trở nên “hot”. Vậy vì sao không “thừa thắng xông lên” bằng một album hát chung?

– Tôi hát song ca nhiều nhưng mà với anh Bằng Kiều thì đúng là rất ít. Kỹ thuật hát của anh ấy luôn khiến cho người ta thấy “yên tâm công tác”. Anh rất biết nâng đỡ ca sĩ, quyện vào bài hát để đưa mình lên. Người nghệ sĩ có trình độ thì sẽ không bao giờ át bạn diễn cả. Như thế thì mới có được tiết mục hay và “Nơi tình yêu bắt đầu” là một ví dụ. Một bài hát song ca tạo dấu ấn là khi nó đã được hòa âm tốt, biết cách chia câu làm sao để tạo nên được sự hòa hợp trong tổng thể. Và cuối cùng là sự ăn ý cùng với người hát. Có lẽ vì thế mà “Nơi tình yêu bắt đầu” đã nhận được sự yêu mến của khán giả nhiều đến như vậy. Nhưng mà rất tiếc là sau đó, Lam Anh và anh Kiều đã thiếu một chút duyên và cơ hội để ra album riêng, dù cho chính anh là người đã đề nghị. Cũng có thể phía Trung tâm Thúy Nga chỉ muốn tạo nên một cặp đôi Bằng Kiều – Minh Tuyết và chưa muốn có một sự thay thế vào lúc này chăng?

Trong nghệ thuật, đôi khi thành công quá lại sẽ thành một rào cản, bởi vì khó vượt qua được cái đỉnh ấy. Bằng chứng là sau “Nơi tình yêu bắt đầu”, sự nghiệp của chị đã khá trầm lắng…

– Tôi luôn biết là một khi đã lên ngọn đồi rồi thì hoặc là sẽ tuột xuống, hoặc là sẽ bị khó đi qua nó. Đó là lý do khiến cho tôi bị chững lại. Hiện tại, tôi đang ấp ủ những dự định đối với nhạc sĩ Đức Trí. Chắc chắn là sẽ “kết thúc” về sự “bắt đầu” này.

Chị nghĩ sao nếu như nói rằng không có Bằng Kiều thì cái tên Lam Anh vẫn chỉ ấn định ở cộng đồng hải ngoại mà thôi?

– Tôi không biết, nhưng mà tôi tin là cái gì cũng có duyên số của nó. Đúng là anh Kiều có nhiều fan cho nên nếu không kết hợp thì khó tạo được hiệu ứng mạnh như thế. Nhưng mà ví dụ bài đó anh Kiều hát với người khác cũng chưa chắc nó đã thành công như hát với tôi. Đó chính là sự cộng hưởng chứ không thể đến từ một phía được.

nuoi-tiec-vi-duyen-voi-bang-kieu-qua-ngan-1

Ràng buộc pháp lý không bằng ràng buộc trái tim

Vừa rồi chị nói chưa nghĩ tới việc về nước, có phải còn “vướng” lý do bạn trai không?

– Không phải đâu, cái chính đó là bản thân tôi thấy mọi thứ đang rất tốt. Người ta chỉ thay đổi khi nó không diễn ra như đúng ý mình thôi, đúng không?

Chị và bạn trai đã gắn bó với nhau 9 năm rồi mà vẫn chưa kết hôn. Vì sao vậy?

– Lại cũng là vì mọi thứ đang rất tốt mà (cười). Hôn nhân chỉ là vấn đề về pháp lý, sống với nhau có hạnh phúc không đó mới là vấn đề. Chúng tôi chỉ chưa cưới thôi, còn về cuộc sống gia đình thì tôi sống bao nhiêu năm nay rồi mà.

Ở Việt Nam hay có chuyện ca sĩ yêu “đại gia” để hỗ trợ cho mình ở trong sự nghiệp. Chị có phải là một ngoại lệ?

– À không! Bạn trai tôi là một người bình thường thôi, một nhạc sĩ nhưng mà giúp đỡ tôi rất nhiều về chuyên môn. Anh cũng đã chịu đựng được sự “tưng tưng” của tôi và quan trọng nữa đó là làm cho tôi trở nên tốt hơn phiên bản của chính mình.

Nhưng mà yêu 9 năm mà không bị giục cưới, không biết ở Mỹ như thế nào chứ ở Việt Nam như thế thì bị coi là nhàm chán và đáng lo lắm…

– Nếu như cứ phải có ràng buộc mới yên tâm sống với nhau thì kể cả có 10 tờ hôn thú cũng sẽ không giữ được đâu. Ràng buộc pháp lý cũng không bằng ràng buộc trái tim. Mà thực ra, không bị giục cưới tôi lại càng mừng.

Cảm ơn ca sĩ Lam Anh!