Sai lầm khi vào bếp mà nhiều người mắc phải

Sai lầm khi vào bếp – Để có được những món ăn ngon cho bữa ăn trong gia đình thêm ngon miệng và có nhiều chất dinh dưỡng chúng ta cần phải loại bỏ đi những thói quen xấu sau đây nếu muốn có một cuộc sống chất lượng cao.

Sai lầm khi vào bếp

1. Sai lầm chết người khi nấu ăn – Nấu xong không ăn ngay

sai-lam-khi-vao-bep-1

[ads]Sau khi nấu, rau sẽ mất đi khoảng 15% lượng vitamin và các chất dinh dưỡng. Lượng dưỡng chất này sẽ mất dần theo thời gian khoảng 25% sau 30 phút và 75% sau 1 giờ. Khi nấu xong, rau dễ bị vi khuẩn, mầm bệnh tấn công gây biến chất và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chính vì điêu này chúng ta nên sử dụng thức ăn ngay sau khi chế biến, vừa có thể hấp thu được chất dinh dưỡng nhanh nhất cũng có thể ngăn ngừa đi sự phát triển của mầm bệnh khi nhiệt độ thức ăn bị giảm sút cũng như ăn nóng giúp chúng ta có cảm giác ngon miệng hơn.

2. Sai lầm khi vào bếp – Nấu nhỏ lửa, nấu lại nhiều lần

sai-lam-khi-vao-bep-2

Rau xanh sau khi nấu sẽ mất đi phần lớn lượng dưỡng chất. Nếu được nấu lại nhiều lần, các chất dinh dưỡng sẽ hoàn toàn biến mất và thậm chí hình thành chất độc hại cho cơ thể. Việc chế biến rau nhỏ lửa cũng làm mất các chất dinh dưỡng và dễ khiến rau bị biến chất.

12 mẹo tẩy tế bào chết body tự nhiên

Việc nấu đi nấu lại nhiều lần thức ăn làm cho cơ thể chúng ta không tiếp nhận được chất dinh dưỡng trong thức ăn vì nó đã bị thất thoát đi trong suốt quá trình chế biến, đồng thời hành động nấu lại thức ăn này còn làm cho thức ăn có thể phát sinh ra nhiều chất độc hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng.

3. Sai lầm khi vào bếp – Không thêm muối

sai-lam-khi-vao-bep-3

Việc thêm muối vào món ăn sẽ làm tăng hương vị món ăn. Muối có chứa natri và clorua giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng của cơ thể. Natri giúp cơ thể hấp thụ clorua, axit amin, glucose và nước. Muối cũng điều chỉnh huyết áp. Tuy nhiên, nên tránh sử dụng nhiều muối vì nếu bạn lạm dụng, lâu dần sẽ gây độc cho cơ thể và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngược lại nếu không nêm muối khi chế biến món ăn lại làm cho cơ thể thiếu đi một số hợp chất vô cơ cần thiết gây bệnh cho cơ thể, điển hình là gây nên bệnh bứu cổ do thiếu đi vô cơ mang tên iot.

Bài tập làm giảm mỡ bụng cho eo thon

4. Sai lầm khi vào bếp – Cắt rau trước khi rửa

sai-lam-khi-vao-bep-4

Chúng ta hay có thói quen tiến hành cắt thái rau và ngâm nước rửa trước khi chế biến. đây là một thói quen sai lầm và vô tình khiến chúng ta không thu nhận được bất kỳ một dưỡng chất nào trong thức ăn khi chế biến xong.

Vitamin có trong rau tồn tại ở dạng nước vì vậy dễ bị hòa tan trong nước khi rửa. Ngoài ra, việc cắt, rửa rau xong mà không nấu ngay cũng khiến lượng vitamin này bị thất thoát khá lớn trong quá trình bốc hơi nước, đây chưa kể đến việc các chất dinh dưỡng trong rau đã bị mất đi trong quá trình nấu ăn.

5. Sai lầm khi vào bếp – Nếm thức ăn để kiểm tra đã hỏng chưa

sai-lam-khi-vao-bep-5

Chúng ta không thể nếm, nhìn thấy hoặc ngửi được mùi của các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Và dù nếm chỉ một chút thức ăn bị ôi thiu cũng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. Vì vậy cần bỏ tất cả các thực phẩm hết hạn sử dụng trước khi vi khuẩn có hại phát triển.

Bỏ đi thói quen nếm thức ăn là một cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, bỏ đi thói quen sử dụng thức ăn thừa là một cách tốt để phòng chống ngộ độc thực phẩm cho cả gia đình.

Sai lầm chết người khi nấu ăn

6. Sai lầm khi vào bếp – Để đồ ăn đã nấu chín lẫn với thịt sống

sai-lam-khi-vao-bep-6

Sử dụng chung dao, thớt để thái thịt sống và chín có thể dẫn đến nhiễm khuẩn chéo. Mầm bệnh hay các vi khuẩn từ thịt sống dễ dàng lây lan sang thực phẩm đã được nấu chín và gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy chúng ta hãy luôn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ dao, thớt sau khi thái thịt, gia cầm, hải sản sống rồi mới được sử dụng cho đồ chín.

 7. Sai lầm khi vào bếp – Rã đông thực phẩm bằng nước nóng

sai-lam-khi-vao-bep-7

Không bao giờ rã đông thực phẩm bằng cách để trong bồn rửa hoặc ngâm trong nước nóng. Nhiệt đột thây đổi đột ngột cũng như môi trường thay đổi làm cho điều kiện phát triển của các loại vi khuẩn làm cho mầm bệnh có hại sẽ sinh sôi nhanh chóng khi các loại thực phẩm này nằm trong khoảng nhiệt độ từ 4-60°C. Thay vào đó, chúng ta hãy rã đông thực phẩm trong ngăn mát tủ lạnh, nước lạnh hoặc trong lò vi sóng.

8. Sai lầm khi vào bếp – Thêm nước lạnh khi đang luộc thịt hoặc hầm xương

sai-lam-khi-vao-bep-8

Khi nhiệt độ của nước giảm đột ngột, protein và chất béo trong xương và thịt bị kết tủa; các rãnh và khe hở của xương co lại làm chúng lâu chín hơn lại mất đi mùi vị. Đồng thời việc này cũng là cho quá trình chế biến món ăn kéo dài, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng bữa ăn, thời gian nấu ăn cũng như chi phái nấu ăn.

Một bữa ăn ngon là một bữa ăn vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta đồng thời cũng là một bữa ăn đảm bảo được sức khỏe trong suốt quá trình nấu nướng tạo nên. Chính vì vậy chúng ta cần nên loại bỏ ngay những thói quen không tốt này trong quá trình nấu ăn để có thể bảo vệ được toàn diện mùi vị và lợi ích của cả bữa ăn.

10 lợi ích không ngờ đến của trái xoài