Tác động và cách khắc phục stress cho mẹ bầu hiệu quả

Tác động và cách khắc phục stress – Stress trong quá trình mang thai chính là một biến chứng tâm lý có thể để lại hậu quả vô cùng nặng nề cho mẹ mang thai sau sinh và cho em bé.

Tác động và cách khắc phục stress

  • Ảnh hưởng của stress đến thai nhi – Tác động và cách khắc phục stress

meo-nho-giam-stress-khi-mang-bau-7

Một bà mẹ đang mang thai rất cần môi trường sống và làm việc bình yên, không stress. Khi tâm lý và sức khoẻ bà mẹ ổn định thì sự phát triển của thai nhi sẽ  tốt hơn nhiều.

Ở những phụ nữ mang thai bị stress, người ta tìm thất chất coticotrophin hormon (CRH) trong máu tăng cao; chất này cản trở sự chuyển chất dinh dưỡng và oxy từ máu mẹ qua nhau thai để sang thai nhi.

Những thai phụ bị stress sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống, nghỉ ngơi của thai phụ từ đó nó có thể gây ảnh hưởng gián tiếp đến sự phát triển của thai nhi khiến thai nhi chậm phát triển hơn.

Người mẹ trong thời gian mang thai mà bị stress thường xuyên có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển tâm thần của đứa trẻ về sau.

Cách giảm căng thẳng khi mang bầu ( Tác động và cách khắc phục stress)

  • Chăm sóc tốt cho bản thân – Tác động và cách khắc phục stress

meo-nho-giam-stress-khi-mang-bau-4

Bạn cần ăn uống đều đặn và đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi nhiều, tập luyện vừa phải và tránh uống rượu, hút thuốc, ma túy hay bất kì chất gây nghiện nào.

Đối với phụ nữ mang thai, điều quan trọng nhất là giữ cho cơ bắp được thư giãn để tăng khả năng chịu được những thay đổi trong cơ thể. Bạn nên thư giãn nhiều hơn, giữ cho mình vui vẻ, cải thiện giấc ngủ và thường xuyên trò chuyện với thai nhi trong bụng.

  • Đừng quá lo lắng về stress – Tác động và cách khắc phục stress

Chẳng có gì lạ nếu bạn cảm thấy căng thẳng trong thời kỳ bất ổn này. Hãy nhìn vào những nguyên nhân khiến bạn cảm thấy căng thẳng và tìm cách giải quyết chúng.

Khi bạn cảm thấy buồn, bạn thường có tâm lí xa lánh mọi người, tìm đến giấc ngủ để thoát khỏi vấn đề, bỏ bữa hoặc ăn vặt. Thậm chí, có người tìm đến rượu và thuốc lá. Đó là những cách sai lầm và có hại cho cả bạn lẫn thai nhi.

Nếu bạn khó ngủ, chán ăn, buồn bã, khóc lóc, không còn hứng thú với các hoạt động ngày thường hoặc tự cảm thấy tội lỗi và các triệu chứng này xảy ra hầu như mỗi ngày trong hơn hai tuần, bạn nên nói chuyện với bác sĩ vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm.